Giao diện chuẩn SEO và đẹp dành cho Website của bạn

Kinh nghiệm khi lựa chọn giao diện chuẩn SEO

Nội dung tạo nên chất lượng & thương hiệu của website, điều quan trọng nhất của 1 website được yêu thích là chăm chút cho nội dung hấp dẫn, hữu ích với người dùng. Nhưng giao diện cũng góp phần không hề nhỏ. Website của bạn có nội dung tốt, giao diện bắt mắt, tải nhanh, tích hợp cho thiết bị di động. Và đó là điều mơ ước của rất nhiều các Bloger và các Web designer. Hôm nay, mình xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm khi chọn giao diện chuẩn SEO cho website wordpress.

Nghĩ đến SEO thì phải có giao diện chuẩn SEO

Khi cài wordpress, những gì nó cung cấp cho bạn, nhìn chung đã giao diện chuẩn SEO rồi. Tuy nhiên rất ít người  sử dụng giao diện mặc định của WP vì nó không như mong muốn. Vì thế chúng ta phải sử dụng giao diện của các nhà phát triển khác. Có rất nhiều yếu tố để đánh giá giao diện chuẩn SEO. Sau đây là những yếu tố quan trọng nhất:

1. Hỗ trợ thiết bị di động (Responsive)

Nếu 1 theme không hỗ trợ thiết bị di động chắc chắn mình sẽ không dùng, dù nó rất đẹp. Vì đơn giản, thời đại công nghệ thông tin, khi người dùng online và tìm kiếm thông tin qua thiết bị di động ngày một tăng và chiếm ưu thế so với máy tính để bàn & laptop. Khi website của bạn không cho thiết bị di động, hoặc hỗ trợ không tốt. Nó sẽ có dòng thông báo rằng: “Website của bạn hỗ trợ thiết bị di động kém”.

2. Thẻ Rel = Canonical

Thẻ rel=canonical là nói với Google rằng một URL tương tự với một URL khác vì mục đích tìm kiếm. Cụ thể là URL (B) là một trùng lặp với URL (A) và thẻ canonical chỉ đến (A). Thẻ sau sẽ xuất hiện trên trang sinh ra URL (B), trong thẻ <head></head>. Canonical giúp lọc và phân loại bài viết. Và mỗi bài viết trên website của bạn là duy nhất, không thể bị lẫn với bài viết nào khác.

3. Trang báo lỗi 404

Nếu 1 theme không có hỗ trợ báo Lỗi 404 tôi cũng không sử dụng. Lỗi 404 là một mã trạng thái HTTP. Với thông báo bạn đang truy cập đến một website mà không thể tìm thấy máy chủ của website này. Hiểu đơn giản, khi bạn truy cập 1 đường dẫn không tồn tại, website sẽ điều hướng tới trang 404. Google đánh giá cao những website hỗ trợ báo lỗi 404 thay vì hiển thị 1 trang trắng. Nhưng bạn nên hạn chế xóa bài viết, không phát sinh lỗi 404 là tốt nhất.

4. Các thẻ tiêu đề

Các thẻ tiêu đề là vô cùng quan trọng. Nó thể hiện lên mức độ quan trọng của đoạn văn bản bạn muốn google “để ý. Mặc định, 1 bài viết thẻ tiêu đề là h1 và chỉ có 1 thẻ h1 duy nhất trong đó. Những thẻ tiêu đề khác trải từ h2 tới h6. Với 1 giao diện chuẩn SEO phải thiết lập những thẻ tiêu đề mặc định cho hợp lý. Ví dụ: Tiêu đề của các widget nên để h3, tiêu đề của các phần phụ nên để h3, h4…

5. Hỗ trợ font chữ đa dạng

Một website sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thì không cần nói tới. Nhưng với những website sử dụng tiếng Việt và những ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn thì sao? Tôi cũng không ít lần thưởng thức qua những giao diện hỗ trợ quá ít font chữ. Đặc biệt font chữ hỗ trợ tiếng Việt lại không có, khiến font bị lỗi dấu, và hiển thị xấu. Phải can thiệp vào style.css để đặt mặc định thay vì chọn font như bình thường trong Theme Customize. Khi người truy cập ghé vào 1 website mà đọc nội dung chữ được chữ mất như vậy. Chắc chắn chẳng bao giờ họ quay lại thêm 1 lần nào nữa.

Công cụ nào giúp bạn kiểm tra giao diện của bạn có phải là giao diện chuẩn SEO hay không?

công cụ kiểm tra giao diện chuẩn seo

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp bạn kiểm tra website của mình có chuẩn SEO hay không. Trong đó, SEO Quake là công cụ mình yêu thích nhất vì nó miễn phí và trực quan. Đây là 1 Tiện ích tuyệt vời, bạn có thể cài trong mục tiện ích của Google Chrome và Firefox! SEO Quake cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về website của bạn. Những điểm chuẩn và những lỗi SEO cần khắc phục. Dựa vào những thông tin đó để đưa ra hướng khắc phục và tối ưu SEO cho website của bạn!

Tốc độ tải trang nhanh

Tốc độ tải trang phụ thuộc rất nhiều vào vị trí và cấu hình máy chủ mà website bạn đặt. Nhưng nếu bạn sử dụng 1 theme quá nhiều chức năng. Hoặc đang “cõng” 1 mớ plugin hỗ trợ. Chắc chắn tốc độ tải trang sẽ như rùa bò dù máy chủ có “khỏe” cỡ nào. Chính vì thế khi chọn giao diện chuẩn SEO cho website tôi phải xét rất nhiều yếu tố.

tốc độ tải trang dành cho giao diện chuẩn SEOTốc độ tải trang là vô cùng quan trọng

Khi chọn theme bạn nên tính toán mức sử dụng của mình. Test theme trên trang demo của nhà cung cấp, hoặc test trên localhost trước khi quyết định dùng nó. Với những chức năng đơn giản, theme bạn đang sử dụng không hỗ trợ. Bạn có thể tự phát triển thêm, cần lắm mới dùng tới Plugin. Hạn chế sử dụng hiệu ứng hình ảnh , hiệu ứng tải trang, flash, hình ảnh, tài liệu dung lượng lớn…càng nhiều javascript xử lý, tốc độ tải trang càng giảm.

Nhà cung cấp giao diện chuẩn SEO nào được đánh giá cao về tốc độ tải trang?

Theo ý kiến chủ quan và trải nghiệm của tôi thì datmo.vn có nhiều giao diện chuẩn SEO được tối ưu tốc độ tải trang nhất, đơn giản vì rất hạn chế sử dụng plugin hỗ trợ, hiệu ứng cũng không nhiều, code tối ưu và được cập nhật liên tục. Những themes do họ phát triển có tính thực dụng cao, rất ít phải chỉnh sửa. Bộ theme option khá đa năng, hỗ trợ người dùng rất tốt… Chính vì thế datmo.vn được đánh giá rất cao và rất nhiều người đang sử dụng sản phẩm của họ.

Giao diện tích đa năng, tích hợp “bộ tùy biến”

Để nhàn thân, tôi luôn chọn những giao diện có tích hợp bộ tùy biến (themes option). Khi sử dụng giao diện đó bạn không phải vào file nguồn, tùy chỉnh mọi thứ trong trang quản trị. Thêm/bỏ logo, favicon, thay đổi màu sắc, font chữ, bật hoặc tắt một vài tính năng.

Theme Option tốt cho giao diện chuẩn SEO

Rất nhiều theme đơn giản tới mức các tùy biến cơ bản thì dùng Theme option mặc định của wordpress. Còn muốn thay đổi font chữ, theme favicon hay đổi tông màu phải sửa trong file nguồn. Nếu bạn không tự tin với khả năng lập trình thì sử dụng theme này đúng là cực hình.

Giao diện được cập nhật thường xuyên

Khi dùng wordpress chắc các bạn chẳng lạ gì việc 1 tháng có tới 2 bản cập nhật của WP. Để website chạy ổn định và không phát sinh lỗi. Giao diện cũng phải được cập nhật để có thể “khớp” với WP bạn đang sử dụng. Khi chọn theme, bạn phải xem xét xem giao diện đó có được cập nhật thường xuyên hay không? Người sử dụng nói gì về nó, những lỗi nào thường hay phát sinh và hướng giải quyết? Nhiều nhà phát triển còn “yếu” sau khi phát hành theme, thì cả năm không thấy có bản cập nhật.

Nếu bạn đang sử dụng theme Premium nhưng là hàng “shared”, không mua bản quyền. Vậy chắc chắn bạn cũng phải biết lấy phiên bản cập nhật như thế nào. Tôi cũng hay sử dụng themes “chùa” như thế, nhưng theme tôi đang sử dụng thì phải bỏ tiền mua. Vì lúc tôi biết tới nó trên các website chia sẻ vẫn chưa có. Khi tôi bỏ tiền mua tôi có thể yên tâm tải bản cập nhật. Và đặc biệt không phải lo lắng phát sinh lỗi hay lùng tìm trên các website khác.

Tích hợp sẵn phần tương tác trên các trang mạng xã hội

Like, Share, Twitt, Pin…là những nút tương tác nên có trên website. Nó vừa giúp website của bạn tiếp cận người đọc tốt hơn, và cũng được Google đánh giá cao hơn. Phần lớn các theme bây giờ đã tích hợp sẵn. Chỉ 1 số ít theme miễn phí hay theme mặc định của wp khi cài đặt là không có thôi.

Hạn chế sử dụng Plugin

Plugin hỗ trợ là không thể thiếu, nhưng bạn nên cân nhắc khi sử dụng và thật hạn chế. Những Plugin được sử dụng nhiều nhất để hỗ trợ seo: Seo by Yoast, Kaka star rating, schema, Rich snippets…Với những plugin này sẽ hỗ trợ rất tốt cho 1 giao diện chuẩn SEO.

Plugin hỗ trợ cho giao diện chuẩn SEOHình minh họa về Plugin hỗ trợ cho giao diện chuẩn SEO

Theo hình, các bạn có thể thấy website hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google rất chuyên nghiệp. Với độ tin cậy cao rõ ràng các Plugins hỗ trợ SEO đang làm việc rất tốt.
Chúng ta cũng hiểu wordpress rất đa năng. Nhưng chưa đủ để cung cấp tất cả các tính năng cho người dùng. Để thiết kế 1 website theo ngành nghề cụ thể bạn nên tìm các themes chuyên về ngành nghề đó. Các nhà phát triển themes wordpress cũng có rất nhiều sản phẩm theo nhu cầu khách hàng. Như webshop, kiến trúc, nội thất, hình ảnh, phần mềm, bất động sản, du lịch, blog cá nhân…Khi sử dụng themes được phát triển chuyên biệt như thế. Đầu tiên bạn nhận thấy là nó được tối ưu rất tốt. Và gần như đầy đủ những chức năng theo ngành nghề của bạn. Thứ 2: bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức khi phát triển web.

Trên đây là một số kinh nghiệm cho 1 trang giao diện chuẩn SEO. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm về cách chọn tên miền đẹp và chuẩn SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *